Đặc điểm nổi trội của tinh dầu bưởi 11

21:38

Với các ai thường xuyên sử dụng các loại tinh dầu thì vững chắc không thể không biết tới tinh dầu bưởi thần thánh. Tinh dầu bưởi là loại tinh dầu được lấy từ vỏ trái bưởi. Bên trong tinh dầu bưởi có đựng nhiều hợp chất có lợi cho sức khỏe như citronellal và limonene. Tinh dầu bưởi đem lại nhiều lợi ích sức khỏe cho người tiêu dùng. Bạn có thể sử dụng tinh dầu bưởi để cải thiện một số vấn đề về sức khỏe cũng như chăm nom sức đẹp. Có thể nói, đây là một trong những loại tinh dầu có nhiều công dụng nhất ngày nay.

- Những công dụng nổi bật của tinh dầu bưởi

khi nhắc tới tác dụng của tinh dầu bưởi, chúng ta thường nghĩ ngay đến hiệu quả làm mượt tóc hay đuổi muỗi. Tuy nhiên, tinh dầu bưởi còn nhiều công dụng hơn thế nữa. Tinh dầu bưởi giúp chống lão hóa, giúp da sáng, ngăn ngừa lão hóa, giúp giảm trầm cảm, lo lắng, giảm đau đầu mỏi mệt, cải thiện lưu thông máu, tinh dầu chiết xuất bưởi giúp mọc tóc, giúp giảm cân hiệu quả, trị mụn trứng cá, khử mùi hiệu quả, giúp diệt trùng kháng khuẩn.

- Một số công dụng biện pháp đơn giản làm tinh dầu bưởi đơn giản

Để sử dụng tinh dầu bưởi, bạn có thể mua những loại đã được tinh luyện sẵn và bán trên thị trường. Nếu nhà có vỏ bưởi, bạn cũng có thể tận dụng để tự tay làm tinh vỏ bưởi. Phương pháp làm tinh dầu bưởi rất đơn giản, bất kỳ ai cũng có thể tự làm tại nhà. Chỉ mất một vài phút, bạn đã có tinh dầu làm từ vỏ bưởi tự làm vô cùng an toàn và tiết kiệm.

Phương pháp ép: Bạn có thể dùng máy ép để lấy phần tinh dầu bên trong vỏ bưởi. Toàn bộ các gì bạn cần chuẩn bị gồm chai cất có nắp, máy ép, vỏ bưởi tươi và nước. Đầu tiên, bạn cần rửa sạch vỏ bưởi rồi cắt bỏ phần ruột trắng, chỉ lấy vỏ xanh bên ngoài. Cho vỏ bưởi đã gọt vào máy ép chuyên dụng là đã có thể thu được chiết xuất vỏ bưởi tự nhiên. Khi này, bạn thêm nước vào theo tỉ lệ 1:100 tinh dầu và nước rồi cho vào chai, bỏ ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.

Phương pháp chưng cách thủy: Bạn cần chuẩn bị vỏ bưởi, nước, nồi lớn, tô nhỏ, đá và chai đựng (cách làm tinh dầu bưởi theo nguyên lý gặp lạnh ngưng tụ của tương đối nước này là một trong những phương pháp làm tinh dầu bưởi tại nhà được nhiều người vận dụng nhất). Rửa sạch và thái nhỏ vỏ bưởi, cho vào nồi và đổ nước ngập một phần ba vỏ bưởi, đặt tô nhỏ vào giữa. Đậy ngược nắp nồi rồi để đá lạnh bên trên nắp. Bật bếp đun sôi, vặn lửa nhỏ để trong 30 phút. Lúc này, hơi nước sẽ bay lên mang theo tinh dầu bưởi. Gặp lại, khá nước sẽ ngưng tụ và rơi tinh dầu vào chén.

Chiết xuất tinh dầu từ vỏ bưởi (tươi hoặc khô): cách làm này sẽ cầu kỳ hơn một chút so với phương pháp làm tinh dầu từ vỏ bưởi tươi (với phương pháp làm này bạn có thể dùng vỏ bưởi tươi hoặc khô đều được). Bạn cần chuẩn bị vỏ bưởi, nước và nồi to. Với phần tinh dầu bưởi chiết được, bạn có thể sử dụng để gội đầu, xả lại tóc, giúp tóc có hương thơm rất dễ chịu. Trước tiên là lấy vỏ bưởi rửa sạch rồi thái nhỏ, cho vào nồi, đổ nước vừa ngập phần vỏ bưởi. Bật bếp, đun sôi vỏ bưởi với lửa nhỏ trong khoảng 20 phút. Ổ nước vừa ngập phần vỏ bưởi. Tắt bếp, để nguội là bạn đã có được tinh dầu bưởi chất lượng.

Làm tinh dầu từ vỏ bưởi tươi: Để làm tinh dầu từ vỏ bưởi tươi, bạn chỉ cần chuẩn bị vỏ bưởi tươi, nước, chai thủy tinh miệng rộng. Bên trong lớp vỏ bưởi tươi thường sẽ có các đốm nhỏ li ti. Đây chính là các chuyến dầu chứa tinh dầu bưởi. Nếu bạn nặn phần vỏ bưởi tươi, các tuyến dầu sẽ bị hư và giải phóng phần tinh dầu bên trong.

Đầu tiên, bạn cần làm sạch vỏ bưởi sau đấy để vỏ bưởi thật khô và ráo nước, bạn có thể dùng khăn giấy sạch để thấm nước trên vỏ bưởi giúp bưởi khô nhanh hơn. Tiếp theo, bạn hãy cắt sát lấy phần vỏ xanh của bưởi, đây chính là nơi đựng các tuyến dầu để bạn thu được tinh dầu bưởi nguyên chất. Bạn cho nước lạnh vào chai thủy tinh, sau đấy nặn vỏ bưởi vào chai (để thu được phần tinh dầu trên vỏ bưởi). Đậy thật chặt nắp chai rồi lắc đều, sau đó dốc ngược chai lại, phần tinh dầu sẽ tách ra khỏi nước và nổi lên trên. Sau cùng, bạn chỉ cần mở nhẹ nắp để nước chảy ra từ từ và giữ lại phần tinh dầu là được.

- Một số điều cần quan tâm khi sử dụng tinh dầu bưởi

Để tinh dầu bưởi có thể phát huy toàn bộ tác dụng, bạn cần lưu ý một số bí quyết để sử dụng tinh dầu đúng phương pháp. Tinh dầu bưởi có thể gây bỏng da nếu bôi quá nhiều. Bởi vậy, tốt nhất bạn không nên bôi trực tiếp chiết xuất từ tinh dầu bưởi lên da của mình. Ngoài ra, tinh dầu bưởi cũng có thể gây kích ứng với người có làn da mẫn cảm. Bạn nên trâm tinh dầu bưởi lên một vùng da nhỏ ở cổ tay, chờ khoảng 10 – 20 phút để kiểm tra độ kích ứng của da trước khi sử dụng. Trẻ em dưới 5 tuổi và phụ nữ có thai nên có chỉ định của bác sĩ trước khi sử dụng tinh dầu bưởi.

Nếu mua tinh dầu bưởi, bạn nên tìm đến các cửa hàng uy tín, chất lượng, đảm bảo tinh dầu nguyên chất không pha tạp. Nếu tự làm tinh dầu bưởi tại nhà, nên chú ý rửa thật sạch vỏ bưởi trước khi khởi đầu làm. Không nên uống trực tiếp bởi tinh dầu bưởi có tính sát khuẩn lớn, có thể khiến bạn cảm thấy sốt ruột, nôn nao khó chịu. Bên trong tinh dầu bưởi có chứa vitamin C có thể gây bắt nắng cho da. Cho nên, bạn nên giảm thiểu ra nắng ngay sau khi trâm tinh dầu bưởi cũng như chú ý dùng kem chống nắng ngay cả lúc trời mát. Có thể kết hợp tinh dầu bưởi với những loại tinh dầu khác để tăng hiệu quả sử dụng của loại tinh dầu này.

>>> Danh mục khác:

Share this

Tin tức liên quan

Previous
Next Post »