Vật dụng trong mùa dịch

19:32

Những ngày qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang ở mức báo động và có diễn biến phức tạp. Nhiều tỉnh thành trong cả nước phải thực hiện giãn cách theo chỉ thị số 15, 16, hay 19. Điều này đã khiến cho việc đi lại, sinh hoạt của mọi người bị giảm thiểu và xáo trộn. Hãy cùng chúng tôi phân tích những thông tin về các vật dụng cần thiết trong nhà lúc chúng ta đang phải đương đầu với dịch bệnh Covid-19 có diễn biến cực kỳ phức tạp.

- Một số đồ vật cần thiết trong mùa dịch

Dung dịch rửa tay sát khuẩn: Việc giữ cho đôi bàn tay luôn sạch sẽ là một vấn đề được các chuyên gia y tế khuyến cáo mọi người nên thực hiện. Bởi các loại nước sát khuẩn, nước rửa tay… sẽ có khả năng diệt những loại vi khuẩn, virus, mầm bệnh gây hại tới sức khỏe con người ấy.

Khẩu trang: Khẩu trang y tế sẽ là vật phẩm không thể thiết thiếu trong mùa dịch này rồi. Một trong những biện pháp quan trọng để giảm thiểu nguy cơ mắc chủng virus Corona là mỗi người cần phải đeo khẩu trang mỗi khi ra đường, hoặc tiếp xúc nơi đông người. Dùng khẩu trang y tế đúng phương pháp sẽ ngăn chặn các giọt nước miếng có chứa virus văng ra từ người bệnh hắt xì hoặc ho, do đó sẽ làm giảm sự lây lan của virus.

Nhiệt kế: Một trong các cách nhận diện mình có nguy cơ lây nhiễm bệnh Corona là sốt cao, thân nhiệt tăng cao bất thường. Chính bởi vậy, sử dụng nhiệt kế để đo thân nhiệt phát hiện dịch bệnh là giải pháp được sử dụng ở các nơi công cộng. Và bạn cũng có thể tự đo nhiệt độ thân thể thông qua trang bị nhiết kế hồng ngoại hay cây đo nhiệt kế thông thường… Đừng quên chuẩn bị sẵn trong nhà mình một chiếc nhiệt kế.

Đồ dùng cá nhân: Để phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona gây ra, chúng ta cần thực hiện tất cả khuyến cáo của Bộ Y tế. Trong ấy, bạn cần sử dụng những dụng cụ tư nhân riêng như đũa, muỗng, chén bát… ngay cả với các thành viên trong gia đình để có thể phòng tránh lây lan dịch bệnh. Bởi vì, dịch bệnh có thể lây lan khi bạn chạm vào đồ vật có dính nước bọt hoặc chất nhầy từ người bệnh khi ho, hắt hơi,...

- Dự trữ lương thực ở mức vừa phải

Lúc đi mua sắm lương thực, thực phẩm, không nên tích tụ quá nhiều, đồng thời lên trước danh sách các món cần mua để rút ngắn thời gian sắm sửa, hạn chế tiếp xúc nhiều người.

Lên danh sách những thứ cần mua: sắm sửa có thể làm bạn cảm thấy căng thẳng hơn vào thời điểm này. Hãy lập danh sách trước để giúp bạn tập hợp, mua đúng các mặt hàng cần thiết và rút ngắn thời gian sắm sửa.

Tìm hiểu các dịch vụ: Hãy tưởng tượng việc mua sắm online nhiều nhất có thể, trong tình thế buộc phải mới nên ra khỏi nhà. Nhiều siêu thị, cửa hàng phân phối dịch vụ giao hàng tận nơi; các dịch vụ này rất hữu dụng trong thời gian giãn cách xã hội.

Kiểm tra các gì đã có ở nhà: Trước lúc lên danh sách các thứ cần mua, hãy kiểm tra các loại thực phẩm bạn đã có trong tủ lạnh, tủ đông,… và hạn sử dụng của các thực phẩm ấy. Việc này sẽ giúp bạn giảm thiểu số lần đi mua sắm và tránh tiêu tiền vào những thứ bạn không cần.

Mua số lượng vừa phải: Có thể lập danh sách mua thực phẩm sử dụng trong 2 – 3 ngày, bao gồm các loại thực phẩm tươi sống, đông lạnh và thực phẩm có hạn sử dụng dài, ít bị hư hỏng như ngũ cốc, hàng đóng hộp, sấy khô,... Mua các gì bạn và gia đình cần, không nên tích trữ quá nhiều thực phẩm.

Sử dụng thực phẩm một cách hợp lý: Ẳn thức ăn tươi trước, dự trữ những thực phẩm còn lại trong tủ đông hoặc tủ lạnh với những món bạn có thể ăn trong tuần thứ hai trở đi.

- Những loại thực phẩm nên mua

Nước uống: Nên chọn nước lọc thay vì nước ngọt hoặc các đồ uống có đường khác.

Ngũ cốc: Gạo, bánh mì, mì gói, phở, nui,… là các lựa chọn phổ thông. Nên chọn thêm những loại ngũ cốc nguyên cám, nguyên hạt (gạo lứt, yến mạch, bánh mì nguyên cám,…).

Thực phẩm nhiều đạm: Trứng là thực phẩm nhiều chất sinh dưỡng với chi phí thấp và dễ chế biến. Thịt cá tươi, đông lạnh hoặc đóng hộp, có thể mua cá ngừ, cá hồi hoặc cá mòi đóng hộp, (những loại này bảo quản tốt). Một số thực phẩm giàu đạm với giá rẻ như các loại đậu. Ưu tiên thịt trắng (gà, cá,…).

Sữa và sản phẩm từ sữa: Nên tăng cường sử dụng gia vị như hành, tỏi, gừng, sả, chanh, và các loại rau thơm nhiều hóa thực vật và tinh dầu (bạc hà, kinh giới, tía tô…) trong các bữa ăn hàng ngày vì các thực phẩm này có tính kháng khuẩn cao. Có thể uống viên tinh dầu tỏi hoặc 1-2 nhánh tỏi tươi, nước gừng ấm, nước chanh sả ấm, nó sẽ bổ ích trong việc nâng cao sức đề kháng mùa dịch đấy. Sữa tươi, sữa chua, phô mai,… nên chọn loại ít béo hoặc không béo.

Rau và trái cây: Mua trái cây theo mùa thường rẻ và tươi ngon hơn. Ưu tiên ăn rau lá trước, củ quả có thể để nhiệt độ phòng hoặc bảo quản trong hộp kín bỏ tủ lạnh. Có thể dự trữ rau củ đông lạnh để làm sinh tố, nước ép,... Rau xanh cất nhiều vitamin C, E và chất chống oxy hóa. Một số loại giúp tăng cường miễn dịch hạn chế cảm cúm như rau bó xôi, rau cải, bí đỏ… Ngoài ra, những thực phẩm giàu vitamin A và caroten có trong trái cây chín màu vàng, cam, đu đủ, gan sẽ rất cần thiết cho việc duy trì toàn vẹn niêm mạc đường hô hấp và tiêu hóa giúp tạo thành hàng rào ngăn sự xâm nhập của virus, vi khuẩn.

>>> Danh mục khác:

Share this

Tin tức liên quan

Previous
Next Post »