Thực phẩm tăng cường sức khỏe mùa dịch 11

01:29

Các nghiên cứu cho thấy, người có sức đề kháng kém khi bị nhiễm Covid-19 thường có diễn biến nặng hơn. Ở hai khía cạnh, thứ nhất là bản thân bệnh nghiêm trọng và thứ 2 là ngoài bị nhiễm Covid-19, lúc người có bệnh nền thì có thể bội nhiễm thêm nhiều bệnh khác như nấm, vi khuẩn,... Bên cạnh khuyến cáo của Bộ Y tế như đeo khẩu trang đúng cách, tránh tụ tập đông người, thường xuyên rửa tay, sát khuẩn… thì tăng sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch cho thân thể cũng là giải pháp hữu hiệu để phòng thủ loại virus trong mùa dịch.

- Sức đề kháng

Sức đề kháng là khả năng phòng thủ của cơ thể, là hàng rào chắn chống lại sự thâm nhập của những nhân tố ngoại lai gây bệnh như virus, vi khuẩn, ký sinh trùng… Sức đề kháng trong cơ thể được tạo ra từ hệ thống miễn dịch, nếu bạn có một sức đề kháng tốt, thân thể sẽ ngăn chặn các tác nhân gây hại từ môi trường xung quanh hoặc tìm cách loại bỏ, tiêu diệt nếu chúng lúc đã xâm nhập vào bên trong.

Lúc sức đề kháng bị suy giảm, hệ miễn nhiễm sẽ trở nên mong manh, yếu ớt, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lây truyền hiểm nguy, đặc biệt là Covid-19. Có rất nhiều nguyên nhân làm suy giảm sức đề kháng của con người như thức quá khuya, stress, lạm dụng thuốc kháng sinh, thừa cân,...

Suy giảm hệ miễn dịch: Đây là nguyên nhân chính gây suy giảm sức đề kháng gồm suy giảm miễn dịch tiên phát (khiếm khuyết về mặt di truyền, rối loạn tế bào mầm…) và suy giảm miễn nhiễm thứ phát (bức xạ X-quang, điều trị kìm tế bào, chấn thương, can thiệp phẫu thuật… )

Sự ô nhiễm không khí: lúc cơ thể hít phải khói bụi, hơi hóa chất… phổi của bạn sẽ bị nhiễm bẩn. Phương pháp nghiên cứu kỹ thuật đã phát hiện ra không khí bẩn sẽ ngăn chặn sự tăng sinh của những lympho T (tế bào cần thiết cho hệ miễn dịch) và lympho B (miễn dịch dịch thể) gây ra viêm nhiễm hô hấp.

Uống ít nước: Nước giữ vai trò quan yếu trong thân thể con người. Ngoài cung ứng nước duy trì sự sống, chúng còn giúp thận lọc bỏ yếu tố độc hại, cùng lúc nâng cao sức đề kháng. Ẳn các thức ăn chế biến sẵn: Việc ăn quá nhiều đồ ăn nhanh, đóng hộp có quá nhiều đường, dầu mỡ, và muối rất gây hại cho cơ thể – những thực phẩm này có thể làm suy yếu các lympho T và B.

- Một số dấu hiệu cho thấy sức đề kháng đang bị suy giảm

Tiêu hóa kém: các người có hệ miễn nhiễm tốt thì chức năng tiêu hóa cũng tốt, sẽ không gặp trắc trở trong khi ăn uống. Ngược lại, với người có khả năng miễn nhiễm kém, không chỉ khiến giai đoạn tiêu hóa, hấp thụ kém hơn thông thường, lúc ăn thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn dễ bị nôn, ói, tiêu chảy...

Dễ mắc bệnh nhiễm khuẩn, vết thương chậm lành: Nếu chẳng may bị đứt tay, chảy máu, các người có hệ miễn dịch yếu không chỉ cầm máu chậm hơn so với người khác, mà còn rất dễ bị nhiễm trùng. Ngoài ra, người có sức đề kháng yếu cũng dễ mắc bệnh lao, viêm phổi, viêm phế quản, viêm xoang… và bệnh thường xuyên tái phát.

Dễ bị cảm lạnh: Người có sức đề kháng kém sẽ không thể chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn và virus gây bệnh. Vì thế họ dễ bị ốm, điển hình cảm lạnh và cảm cúm hơn.

Suy nhược tinh thần: những người có hệ miễn dịch kém, luôn có cảm giác khó chịu, thiếu sinh khí và rất dễ mỏi mệt. Bởi vậy, nếu cảm thấy ý thức ủ rũ, thân thể suy nhược kéo dài thì cần cảnh giác vì có khả năng bạn đã bị suy giảm miễn nhiễm.

- Một số thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng

Ớt chuông đỏ: Ớt chuông đỏ chứa nhiều vitamin C gấp hai lần so với trái cây họ cam quýt, ngoài ra loại quả này cũng là nguồn cung cấp beta carotene dồi dào cho thân thể.

Hải sản có vỏ: Hải sản có vỏ là nguồn bổ sung kẽm lý tưởng với tác dụng cực tốt giúp tế bào miễn nhiễm thực hiện tốt chức năng của nó. Một số loại hải sản có vỏ có thể kể tới là cua, sò tôm, trai,...

Thịt gà: khi bạn bị ốm, món cháo gà không chỉ giúp bạn có cảm giác ăn uống ngon miệng mà còn là một loại thuốc, giúp cải thiện triệu chứng cảm lạnh. Ngoài ra, thịt gà cũng giàu vitamin B rất có lợi cho miễn nhiễm đường ruột, tăng sức đề kháng.

Bông cải xanh: Trong bông cải xanh cất hàm lượng vitamin cùng khoáng vật dồi dào như vitamin A, C,E và giàu hàm lượng chất C. Chìa khóa để giữ cho vitamin và khoáng vật trong bông cải xanh là thời gian đun nấu càng ngắn càng tốt, hoặc thậm chí là không cần nấu nướng.

Rau bina: Rau bina cất chứa rất nhiều vitamin C cùng những chất chống oxy hóa, carotene giúp tăng sức đề kháng và khả năng chống nhiễm trùng của hệ thống miễn nhiễm. Việc nấu rau bina trong một thời gian ngắn giúp tăng cường vitamin A và những chất dinh dưỡng khác được giải phóng ra từ axit oxalic.

Gừng: Gừng có tính năng làm giảm viêm, giảm đau họng cùng một số bệnh viêm khác, bên cạnh đó gừng còn giúp giảm cảm giác buồn nôn, giảm triệu chứng đau… phương pháp chế biến gừng vô cùng đa dạng, ta có thể dùng như gia vị trong bữa ăn, hoặc dùng nấu chín, gia vị ăn kèm hay pha trà gừng để uống.

Sữa chua: Sữa chua là thực phẩm chứa rất nhiều lợi khuẩn giúp tăng cường hệ miễn nhiễm, đây cũng là nguồn cung ứng vitamin D hoàn hảo giúp kích hoạt hiệu quả cho một hệ miễn nhiễm tuyệt vời. Hãy ưu tiên sử dụng những loại sữa chua không đường, hoặc làm sữa chua tại nhà bằng trái cây và thêm vào đấy 1 ít mật ong.

Tỏi: Đứng đầu trong danh sách các thực phẩm đề phòng cúm tốt nhất chính là tỏi, ta có thể sử dụng tỏi tươi trong nấu ăn hàng ngày. Lúc chế biến, bạn nên đập dập hoặc cắt lát tỏi, sau đấy đợi 10 đến 15 phút hãy chế biến nhằm giữ lại tối đa công dụng của tỏi. Đặc biệt, không nên chế biến những món ăn có tỏi ở nhiệt độ quá cao.

Cam quýt: Vitamin C chính là chìa khóa để tăng cường sức đề kháng bởi Vitamin C góp phần tăng sự sản xuất bạch cầu. Những loại trái cây cất nhiều vitamin C gồm có bưởi, trái cây thuộc họ cam, quýt, chanh,... Vitamin C không được dự trữ trong cơ thể nên việc bổ sung vitamin C phải diễn ra đều đặt. Đối với người đau dạ dày có thể bổ sung vitamin C bằng những loại trái cây, rau củ như đu đủ, ổi, rau cải thìa, bắp cải, cải mầm,...

Quả hạnh nhân: lúc nói đến việc ngăn ngừa và phòng chống cảm lạnh, việc bổ sung vitamin E cũng rất cần thiết. Tuy nhiên, vitamin E là loại vitamin tan trong dầu, nó cần một lượng chất béo mới hấp thụ được vitamin. Do vậy, hạnh nhân chính là thực phẩm phân phối vitamin E lý tưởng, bởi nó có cất một lượng chất béo tốt cho cơ thể. Một khẩu ăn bao gồm nửa cốc chứa 46 hạt hạnh nhân nguyên vỏ cung cấp 100% lượng vitamin E được khuyến nghị hàng ngày.

>>> Có thể bạn quan tâm:

Share this

Tin tức liên quan

Previous
Next Post »